LEGO Education tiếp tục đồng hành cuộc thi ‘Khoa học ứng dụng Lần II bảng Trung học’

Sáng ngày 25/10, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM phối hợp cùng Công ty Cổ phần Việt Tinh Anh – nhãn hàng LEGO Education và Kênh truyền hình HTV3 tổ chức buổi lễ phát động cuộc thi “Khoa học ứng dụng Lần II  – FIRST LEGO League 2018 dành cho bảng Trung học”. Cuộc thi là sự kiện toàn cầu về Khoa học, Kỹ thuật dành cho các em học sinh từ 6 - 16 tuổi.

Cuộc thi FIRST LEGO League (FLL) là sân chơi cho các em đam mê thiết kế, lắp ráp và lập trình robot, đồng thời tạo cơ hội giao lưu, học hỏi, thi đấu và lựa chọn đội tuyển đại diện Việt Nam tham dự kỳ thi First Lego League Châu Á Thái Bình Dương vào tháng 3/2018 tại Hoa Kỳ.

Vào tháng 5/2017 vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM phối hợp cùng Công ty Cổ phần Việt Tinh Anh – nhãn hàng LEGO Education và Công ty Cổ phần Purpose Media – kênh truyền hình HTV3 đã tổ chức thành công cuộc thi Khoa học ứng dụng Lần I với sự tham gia của hơn 300 em học sinh, đến từ 56 trường Tiểu học trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh thành lân cận.


Giáo viên các trường tham khảo mô hình robot của LEGO Education

Tiếp nối thành công ấy và mở rộng sân chơi cho các em học sinh, cuộc thi FLL năm nay lần đầu tiên tổ chức thêm bảng Trung học cho các em độ tuổi từ 9 – 16 tuổi đến từ các trường Trung học trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh thành lân cận. Như vậy, cuộc thi FLL Lần II sẽ có 2 bảng FLL Junior (bảng Tiểu học như mọi năm) và FLL Senior (bảng Trung học) với hơn 850 thí sinh, tương đương 250 đội thi với chủ đề “Hydro Dynamics – Hành trình của dòng nước”.


Từ trái qua phải: Thầy Phạm Ngọc Tiến – Phó Trưởng phòng Phòng giáo dục Trung học; Thầy Tạ Viết Quý – Nguyên Chuyên viên Phòng giáo dục Trung học; Cô Trần Thị Kim Phụng – Chuyên viên Trung tâm thông tin và chương trình giáo dục

Với bảng Tiểu học, dự kiến sắp tới sẽ thu hút hơn 600 em thí sinh, 200 đội đến từ hơn 60 trường Tiểu học trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận tham gia tranh tài với 2 bảng chính: 

Thể loại thi đấu Bảng thi đá banh (A): Thi đấu trên sa bàn. 

- Bảng A1: học sinh từ lớp 1 đến lớp 3

- Bảng A2: học sinh từ lớp 4 đến lớp 5.

Thể loại thi đấu Bảng mở rộng (B): Trưng bày và Thuyết trình (theo thứ tự bốc thăm). 

- Bảng B1: học sinh từ lớp 1 đến lớp 3

- Bảng B2: học sinh từ lớp 4 đến lớp 5.

Mỗi đội gồm 2 - 3 thành viên, yêu cầu có kỹ năng thiết kế, lắp ráp và lập trình robot bằng bộ công cụ LEGO Education WeDo 2.0 và WeDo 1.0, để nghiên cứu và tìm ra giải pháp cho các vấn đề liên quan đến các tình huống thực tiễn do BTC đưa ra. Đặc biệt, đội xuất sắc nhất ở Bảng A sẽ đại diện cho Việt Nam tham gia cuộc thi WRO 2018 vào tháng 11/2018 tại Thái Lan; đội chiến thắng ở Bảng B sẽ tham gia cuộc thi FLL 2018 ở Mỹ vào tháng 3/2018.

 Với bảng Trung học, dự kiến thu hút hơn 250 học sinh, 50 đội thi đến từ 100 trường Trung học cơ sở, trung học phổ thông trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh thành lân cận. Mỗi đội dự thi gồm 2 - 10 thành viên. Đội tham dự yêu cầu có kỹ năng thiết kế, lắp ráp và lập trình robot bằng bộ công cụ LEGO MINDSTORM để nghiên cứu và tìm ra giải pháp cho các vấn đề liên quan đến các tình huống thực tiễn do BTC đưa ra và phải tham gia cả 2 phần thi:

- Robot games: Thi đấu trên sa bàn. Mỗi đội phải xây dựng và lập trình 1 robot sao cho phù hợp với các yêu cầu của đề thi do BTC đưa ra.

- Project: Mỗi đội phải xây dựng 1 dự án theo 3 bước dựa trên chủ đề của cuộc thi, bao gồm: xác định vấn đề; đưa ra giải pháp và trình bày dự án.

 Đội chiến thắng sẽ đại diện Việt Nam tham dự kỳ thi First Lego League Châu Á Thái Bình Dương vào tháng 3/2018 tại Hoa Kỳ.

Cuộc thi năm nay dựa trên tiêu chuẩn FLL quốc tế đối với cả 2 bảng thi, hứa hẹn mang đến một sân chơi hấp dẫn, thú vị, đầy tính sáng tạo dành cho các em học sinh. Hy vọng Việt Nam có thể tìm ra những đại diện xuất sắc của cả 2 bảng thi FLL Junior và FLL Senior để tham dự sân chơi Quốc tế tại Hoa Kỳ  vào tháng 3/2018.

Một số hình ảnh khác tại buổi Lễ phát động:
Giáo viên đặt câu hỏi liên quan đến cuộc thi Khoa học ứng dụng Lần II


Bà Sử Kim Ngân – Giám đốc nhãn hàng LEGO Education tại Việt Nam trả lời những thắc mắc của giáo viên