Lần đầu tiên Đà nẵng tổ chức cuộc thi ‘Khoa học ứng dụng FIRST LEGO League’

Ngày 4/2 vừa qua, Cuộc thi Khoa học ứng dụng FIRST LEGO League 2018 (FLL) tiếp tục được diễn ra với sự tham dự của gần 400 thí sinh, 187 đội đến từ 25 trường trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Lần đầu tiên một cuộc thi đẳng cấp quốc tế, một sân chơi chuyên nghiệp dành cho các em học sinh đam mê Robot diễn ra tại thành phố này.


Theo Ban tổ chức, cuộc thi Khoa học ứng dụng FLL 2018 tại TP. Đà Nẵng diễn ra với thể lệ dự thi như sau: 

 Bảng thông thường (A) - chủ đề “Giải cứu gấu Bắc Cực”: Thi đấu trên sa bàn. KHÔNG nằm trong khuôn khổ giải đấu đi thi Quốc tế, được chia thành 2 bảng nhỏ dành cho 2 cấp độ tuổi khác nhau:

● Bảng A1: học sinh từ lớp 1 đến lớp 3.

● Bảng A2: học sinh từ lớp 4 đến lớp 5.

Các đội ở cả 2 bảng đều sẽ thi đấu 3 lần, để chọn ra lần thi đấu có thành tích cao nhất. Những đội có thành tích cao nhất sẽ được BTC xếp hạng và trao thưởng.


  Bảng mở rộng (B) – chủ đề “Hành trình của dòng nước”: Trưng bày và thuyết trình (theo thứ tự bốc thăm). Nằm trong khuôn khổ cuộc thi Quốc tế FLL – Jr, được chia thành 2 bảng nhỏ dành cho 2 cấp độ tuổi khác nhau:

● Bảng B1: học sinh từ lớp 1 đến lớp 3.

● Bảng B2: học sinh từ lớp 4 đến lớp 5.


Các đội ở cả 2 bảng đều sẽ trình bày hai lần với cùng một nội dung cho hai nhóm BGK, lấy trung bình cộng điểm từ hai lần thi đấu. Căn cứ vào điểm số trung bình cộng để xếp hạng và trao thưởng. Đối với các đội bằng điểm sẽ có câu hỏi phụ từ phía BTC để làm căn cứ xếp loại.


Mỗi đội dự thi gồm 2 - 3 thành viên. Đội tham dự yêu cầu có kỹ năng thiết kế, lắp ráp và lập trình robot bằng bộ công cụ LEGO Education WeDo 2.0 và WeDo 1.0, để nghiên cứu, và tìm ra giải pháp cho các vấn đề liên quan đến các tình huống thực tiễn do BTC đưa ra. Đây là dịp để các trường thể hiện màu cờ sắc áo đến cộng đồng các trường học trên địa bàn TP. Đà Nẵng.


Sau một ngày thi đấu căng thẳng, vượt qua những thử thách đầy cam go, đội Sáng tạo gồm các thí sinh: Trần Minh Trang, Nguyễn Khánh Linh, Huỳnh Thị Phương Ngọc đến từ trường TH Hai Bà Trưng đã xuất sắc đạt giải nhất.


Với kết quả này, đội Sáng tạo của trường TH Hai Bà Trưng Đà Nẵng cùng với 3 đội vô địch tại cuộc thi FLL Hồ Chí Minh (Đội Lê Ngọc Hân 04, Đội Wellspring Ha Noi 02, Đội STEAMWASS 06), trở thành những đại diện ưu tú cho Việt Nam tham dự sân chơi Quốc tế tại TP. Houston, tiểu bang Texas, Hoa Kỳ vào tháng 4/2018.

Cuộc thi Khoa học ứng dụng FLL do Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Đà Nẵng phối hợp cùng Công ty Cổ phần Việt Tinh Anh – nhãn hàng LEGO Education và công ty TNHH Điện tử Samsung Vina Việt Nam đồng tổ chức tại Nhà thi đấu trường THCS Nguyễn Khuyến (số 2A Đặng Xuân Bảng, Hòa Cường Nam, Hải Châu, Đà Nẵng). Bên cạnh đó, Kênh truyền hình SEE TV đồng hành cùng chương trinh với vai trò bảo trợ truyền thông cho cuộc thi.

Để biết thêm thông tin chi tiết về cuộc thi Khoa học ứng dụng FLL 2018, truy cập:

Website: http://stemedu.viettinhanh.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/LegoEducationVN