Hàng trăm em nhỏ miền núi Nam Trà My hân hoan chào đón ngôi nhà nội trú mới

Những tiếng cười rộn ràng, hạnh phúc như vỡ òa… Đó là những gì mà các em nhỏ miền núi Nam Trà My - tỉnh Quảng Nam sẽ không bao giờ quên mỗi khi nhắc lại ngày khánh thành khu nhà nội trú mới trong năm học 2017-2018. 


Hiện trạng Khu nhà nội trú đã xuống cấp tại huyện Nam Trà My – Quảng Nam

Khu vực miền núi Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam là nơi sinh sống của nhiều đồng bào dân tộc thiểu số: Ca Dong, Xê Đăng, M’Nông, H’Re…Tuy nhiên với địa hình trắc trở, đường đi học của các em nhỏ gặp rất nhiều khó khăn. Trong khi đó, hệ thống nội trú đa phần lại rất cũ và xuống cấp.

Vì vậy dự án nhà nội trú tích hợp và khép kín (nhà ở, nhà sinh hoạt tập thể, nhà bếp, nhà vệ sinh, khu tắm giặt…) trở nên cần thiết với mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho các em đến lớp. Một mái nhà chung để các em tập trung học tập, góp phần cải thiện chất lượng dạy và học…


Các nhà hảo tâm cùng nhau cắt băng khánh thành khu nhà nội trú mới tại Nam Trà My-Quảng Nam

Ngày 8/9 vừa qua cũng là ngày nhà nội trú VỪ A DÍNH (VỪ A DÍNH ) đã hoàn thành. Ngày bước chân vào ngôi nhà ấy, như mở toang cánh cửa hy vọng và thắp sáng niềm tin cho hàng trăm em nhỏ và nhiều thế hệ tiếp nối ở huyện nghèo Nam Trà My.


Các em nhỏ huyện Nam Trà My-Quảng Nam chụp hình lưu niệm trong ngày khánh thành nhà nội trú

Công trình được vận động xây dựng bởi nhóm sinh viên tình nguyện (Play, Learn &Grow) và rất nhiều tấm lòng nhân ái cùng với các tổ chức như: Kềm Nghĩa Foundation, tổ chức BASF, Hội từ thiện Thánh hữu Ngày sau (LDSC), công ty Viglacera chi nhánh Miền Trung, công ty sơn Dulux và xi măng Nghi Sơn…

Một mùa tựu trường mới với biết bao hy vọng cho ngày sau…


Giờ đây các em  đã có những căn phòng thật tươm tất, sạch sẽ để nghỉ trưa

Thông tin về trường tiểu học Vừ A Dính:

Trường tiểu học Vừ A Dính, thuộc xã Trà Don, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. Trường có 15 lớp với 339 học sinh (100% dân tộc CaDong), trong đó điểm chính có 221 em và 119 học ở các điểm lẻ (Tak Tố, Tu Hôn, Tak Nầm, Ông Tàn, Ông Chè), điểm lẻ xa nhất cách trường 16 km, điểm gần nhất 4 km.


Hiện trạng bán trú trường tiểu học Vừ A Dính là dựng tự phát 2 phòng ở bằng gỗ, cơ sở của trường mẫu giáo cũ để lập bán trú cho các em, thiếu thốn cơ sở vật chất và điều kiện sinh hoạt. Tổng học sinh bán trú năm học 2015-2016: 56 em; năm 2016-2017: 140 em; mặc dù danh sách có đông học sinh tham gia nội trú nhưng vì điều kiện khó khăn do không đảm bảo cở sở nên trường chỉ chọn 140 em nhà xa nhất, dự kiến trong những năm tới khi chính quyền thực hiện chính sách gom hộ dân từ những thôn bản xa về những điểm tập trung thì số lượng học sinh sẽ tăng lên, những năm học tiếp theo có thể tăng lên 150 em.

Thời gian triển khai nhà nội trú Vừ A Dính: khởi công (23/05/2017) – khánh thành (08/09/2017)

Số lượng hưởng lợi: 150 học sinh bán trú thuộc dân tộc Ca Dong và nhiều thế hệ tiếp theo.

Tổng giá trị đầu tư: 585.000.000 VNĐ, trong đó Hạng mục xây dựng cơ bản: 459 triệu đồng; hạng mục nội thất và vật dụng sinh hoạt: 70 triệu đồng; hạng mục hệ thống nước sinh hoạt: 56 triệu đồng.

Quy mô đầu tư: Tổng diện tích khối xây dựng: 189 m2

Khu nội trú học sinh: 2 phòng ngủ: 70 m2.

Hiên nhà ăn: 50 m2.

Khu bếp: 17.5 m2.

Khu vệ sinh – và khu phơi quần áo: 14 m2.

Khu phơi quần áo liền kề với khu vệ sinh: 10.5 m2.

Mái sau tường: 13.5 m2.

Mai trước hiên: 13.5 m2.

Phối hợp với tổ chức pháp lý: Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam


Các nhà hảo tâm cảm thấy hạnh phúc trong chuyến thiện nguyện tại Nam Trà My-Quảng Nam


Các em rất vui mừng khi nhận được những món quà từ các nhà hảo tâm

Doanh nghiệp/tổ chức đồng hành: BASF (Build a school foundation); LDSC (Latter Saint Day Charities), Công ty Akzo Nobel (Dulux); Công ty Viglacera, công ty cổ phần Kềm Nghĩa, công ty Xi măng Nghi Sơn và các MTQ cá nhân…